Các dịch vụ:

* cho thuê văn phòng bình dương: 0914.09.22.39 – 0918.098.285


Thiết bị chống sét

Chống sét cho các thiết bị điện tử

Nguyên tắc hệ thống chống sét là tạo con đường để sét đi xuống đất thật nhanh không gây thiệt hại.

Hỏi: Thời tiết giao mùa như hiện nay khiến dông sét xuất hiện nhiều. Thay vì mua các thiết bị chống sét ngoài thị trường, liệu tôi muốn có thể tự thiết kế hệ thống chống sét không? - Nguyễn Văn Minh (Hà Nội).

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu: Nguyên tắc chống sét là tạo con đường để sét đi xuống đất thật nhanh không gây thiệt hại. Đại bộ phận kim loại do dẫn điện tốt nếu có đủ kích thước cần thiết có thể sử dụng để tản dòng sét. Do đó, người ta dùng chúng làm đường dẫn sét xuống đất.

Vì vậy, hệ thống chống sét thường được thiết kế với 3 bộ phận gồm bộ phận thu sét, dây xuống và bộ phận tiếp đất. Dựa theo nguyên tắc này, người dân có thể
thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình. Tuy nhiên, tốt nhất người dân nên tham khảo tiêu chuẩn thiết kế, thi công hệ thống phòng chống sét đã được Bộ Xây dựng ban hành.

Trong tiêu chuẩn này có miêu tả chi tiết để người dân có thể tự thiết kế và thi công hệ thống chống sét cho ngôi nhà của mình.

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa tặng bộ thiết bị chống sét cho VNPT các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm giảm nhẹ thiệt hại thiên tai trong mùa bão lũ .

Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ khách hàng trong mùa mưa bão năm 2010 của PTI. Với chương trình này, các đơn vị sẽ được sử dụng những hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị, nghiệp vụ từ PTI để giảm nhẹ tổn thất, thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra. Tính đến nay, đã có 11 VNPT tỉnh, thành phố trong cả nước được nhận bộ thiết bị chống sét của PTI. Đại diện Tổng Công ty PTI cho biết, hỗ trợ khách hàng giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai là một trong những chính sách chăm sóc khách hàng nổi bật của PTI. Theo đó, tất cả những gói bảo hiểm tài sản, xây dựng, kỹ thuật PTI cung cấp đều được áp dụng những chương trình hỗ trợ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo độ an toàn cho đối tượng bảo hiểm cũng như giảm thiểu rủi ra, tổn thất không mong muốn do thiên tai gây ra. Theo thống kê, trong năm 2009, đã có 11 cơn bão hoạt động trên biển Đông, trong đó có 2 cơn bão với cường độ lớn đổ bộ trực tiếp vào nước ta gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương khu vực miền

Tây Nguyên. Với riêng Tập đoàn VNPT, bão lũ và gió lốc đã gây thiệt hại không nhỏ tới mạng lưới của 28 đơn vị thành viên, đơn cử như: VNPT các tỉnh, thành: Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Cụ thể, thiệt hại trực tiếp do thiên tai gây ra đối với mạng lưới của VNPT năm 2009 là khoảng 50 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năn 2008. Trong đó, riêng thiệt hại do sét lên tới gần 7,5 tỷ đồng, chiếm 15% tổng thiệt hại trực tiếp do thiên tai gây ra.

Trong mùa mưa bão các thiết bị điện trong gia đình có thể bị rò rỉ do ẩm ướt từ tường hoặc nước mưa dẫn đến nhiều nguy hại. Dưới đây là một số chú ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện.

Kiểm tra hệ thống đường điện trong nhà trước khi có mưa

Để tránh tình trạng rò, chập điện khi tường bị ẩm, ngập do mưa bão, bạn cần kiểm tra lại đường dây điện trong gia đình nếu đã sử dụng lâu năm. Cần thiết nên lắp đặt cầu dao hoặc thiết bị ngắt - mở điện riêng biệt cho mỗi tầng lầu để dễ kiểm soát hơn về nguồn cấp điện.

Ngắt nguồn điện các thiết bị không cần thiết

Khi có dấu hiệu mưa bão bất thường, cần kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và lập tức ngắt các nguồn điện chưa cần sử dụng đến. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc... đều là những thiết bị rất dễ bị cảm ứng điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng, thậm chí cháy nổ trong mưa. Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng

cũng cần được ngắt khi trời mưa to, gió lớn. Ngoài ra, trước khi ra khỏi nhà, bạn nên tắt các thiết bị điện không sử dụng thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Chú ý đến đường dây điện ngầm trong nhà

Hiện tại, ở hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng đường dây điện đi ngầm trong nhà. Tuy nhiên, khi mưa và ngập lâu ngày, tường nhà dễ ngấm ẩm ướt dẫn đến tình trạng ngấm vào đường dây điện, nhất là những đường dây sử dụng lâu năm, dẫn đến rò, chập điện.

Ngoài ra, những đầu nối điện cũng là một mối nguy hiểm khi chúng dễ bị dính nước và chúng ta không thể kiểm soát được tình trạng ẩm ướt.

Để tránh tình trạng này, tốt nhất, khi thiết kế các đường dây điện đi ngầm cần chú ý dây cùng các ổ cắm điện đều phải ở trên cao, không nên đặt ở vị trí thấp có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn.

Nếu đường điện trong gia đình đã sử dụng lâu năm, khi tình trạng ngập nặng và trong thời gian dài, người dùng nên ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh nguy hiểm.

Sau mưa, ngập, cần kiểm tra các đầu mối dây điện, ổ cắm xem tình trạng nước và hơi ẩm có ảnh hưởng đến các vị trí này hay không. Nếu có phải sấy hoặc làm khô rồi mới đóng cầu dao để sử dụng điện.

Không dùng ổ cắm ở vị trí thấp

Đây lại là một trong những mối nguy hiểm rình rập trong mùa mưa, bão, đặc biệt khi gia đình bạn nằm trong khu vực ngập, úng.

Lúc này, tốt nhất không nên sử dụng và nên bịt kín các ổ điện ở vị trí thấp này. Nếu muốn, hãy sử dụng các ổ điện ở vị trí cao hoặc khô ráo hơn. Cần chú ý đường dây điện cũng nên đặt ở vị trí cao để tránh rò rỉ điện gây nguy hiểm khi gặp nước.

Lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo

Cần thiết bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà ở vị trí cao hơn mức nước khi ngập lụt để tránh ẩm ướt và lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Trong trường hợp thiết bị điện bị ẩm, ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện và làm khô thiết bị

Tiếp đất cho các thiết bị điện gia dụng

Nhiều thiết bị điện gia dụng lớn hoặc không tiện di chuyển lên các vùng khô ráo khi ngập nước: máy giặt, bình nóng lạnh, máy sấy, bếp nấu,…Vì vậy sau khi mưa, ẩm, người dùng cũng nên kiểm tra thật kỹ các thiết bị này trước khi sử dụng. Tốt nhất, hãy sấy khô đường dây và ổ cắm nối trước khi dùng.

Ngoài ra, người dùng cũng nên nối dây tiếp đất riêng cho các thiết bị này (máy giặt, bình nóng lạnh) để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cột thu sét, cột chống sét... Đây là những thiết bị rất cần thiết và nên lắp đặt
Dan piano Evan Le: thần đồng piano gốc Việt tại Mỹ chơi nhạc, Bố mẹ Evan lập tức tìm đến các trường dạy nhạc để gửi con nhưng tất cả đều chỉ nhận học viên từ 5 tuổi trở lên bởi nếu ở dưới độ
Viện kiểm nghiệm Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã lấy 10 mẫu, Trong khi chờ phản hồi, ngay trong ngày 10/1, Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy các mẫu đũa dùng 1 lần trên thị trường để
Alu gia re Nếu phòng ăn nhà bạn rộng, có cửa sổ nhì, Không ai tiếc tiền đầu tư cho một chiếc giường ngủ vì chúng đem lại cho gia chủ giấc ngủ êm ái hàng đêm. Những mẫu giường làm bằng gỗ tự nhiên (nhiều nhất là gỗ óc chó, gỗ xồi, gỗ xoan đào) được

- Phone: +84-908-744-256