Mua nhà ở Đức

Người thu nhập thấp được thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; người làm công tác cơ yếu được hưởng các chế độ, chính sách như đối với quân nhân; công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị; những người được bảo trợ xã hội, người cao tuổi độc thân, cô đơn không nơi nương tựa; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư cũng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Những đối tượng trên
chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích dưới 8 m2/người và là đối tượng thu nhập thấp theo quy định.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, những người thuộc các diện trên có thể liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư và hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các quận, huyện có dự án. Về giá cho thuê, theo Sở Tài chính TP.HCM, Nghị định 34 của Chính phủ quy định việc xác định giá thuê, thuê mua thuộc chức năng của Sở Xây dựng.

Căn cứ vào quy định về khung giá, giá thuê, thuê mua, giá bán nhà ở, Sở Xây dựng sẽ đưa ra một mức giá cụ thể cho từng dự án. Như tại Hà Nội, dự án Đặng Xá có giá thuê từ 1 - 1,2 triệu đồng/căn hộ/tháng. Người thuê nhà mỗi tháng sẽ phải trả số tiền này trong khoảng 15 năm. Hết thời gian này, nếu có nguyện vọng thuê hoặc thuê mua sẽ được gia hạn tiếp. Đối với hình thức thuê mua, giá bán căn hộ sau khi được xác định sẽ chia làm hai khoản, một là tiền thuê nhà trong vòng 15 năm (1/3 giá căn hộ), phần còn lại người mua trả góp trong vòng 15 năm. Hình thức này giống như mua căn hộ trả góp. Tùy mỗi dự án mà có giá thuê, giá thuê mua khác nhau.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu về mặt pháp lý, loại hình căn hộ cho thuê hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Để khách hàng yên tâm, nhà nước nên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn cho loại hình căn hộ này để khách hàng có thể cầm cố, sang nhượng được trong thời gian thuê căn hộ.

ra, cũng rất cần chính sách hỗ trợ về tín dụng đối với những dự án xây dựng nhà cho thuê giá rẻ, khoảng 2 - 3 triệu đồng/căn hộ/tháng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn bỏ vốn đầu tư.

hính phủ vừa ban hành Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, có 3 đối tượng được xét mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội gồm: Đối tượng 1: Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Đối tượng 2: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập. Đối tượng 3: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
Trong trường hợp tổng số hồ sơ đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (hợp lệ) nhiều hơn tổng số căn hộ do chủ đầu tư công bố thì việc xét duyệt, lựa chọn đối tượng thực hiện theo hình thức chấm điểm. Sau khi xét duyệt, lựa

đủ hồ sơ hợp lệ tương ứng với tổng số căn hộ do chủ đầu tư công bố thì việc xác định cụ thể từng căn hộ trước khi ký hợp đồng thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trường hợp có nhiều hồ sơ hợp lệ bằng điểm nhau vượt quá tổng số căn hộ được đầu tư thì chủ đầu tư tổ chức lựa chọn theo hình thức bốc thăm công khai.

Từ ngày 1.7, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thực hiện bảo lãnh trách nhiệm đối với người mua nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo cam kết, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư bồi thường cho người mua.

Hầu hết các đại biểu tham dự buổi tọa đàm về quy định này của luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014 do Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM tổ chức ngày 23.6 đều nhất trí cho rằng đó là quy định nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của người mua nhà.

Loại bỏ doanh nghiệp yếu kém

Cụ thể, theo luật Kinh doanh BĐS 2014, chủ đầu tư dự án (CĐT DA) BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được NH thương mại (TM) có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng khi CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Trường hợp CĐT không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu, NH bảo lãnh sẽ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở, trả các khoản tiền khác theo quy định trong hợp đồng đối với thời gian chậm trễ nếu có…
    

Từ ngày 1.7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước

Một trong số các quy định đó là tất cả các DA bắt buộc phải thực hiện ký quỹ với nhà nước từ 1-3% tổng vốn đầu tư để đảm bảo CĐT sẽ thực hiện nghiêm túc DA đó. Số tiền này sẽ được hoàn trả cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai DA.

Từ ngày 1.7, Việt kiều được mua nhà như người trong nước (không hạn chế số lượng và loại nhà được sở hữu), người nước ngoài khi nhập cảnh vào VN cũng được phép mua nhà ở (trong các khu đô thị do nhà nước quy định). DN phát triển kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỉ đồng; không bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn giao dịch.

Ông Nguyễn Đình Trung, Phó chủ tịch Horea, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh Corp., cho rằng quy định này là cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng và loại trừ doanh nghiệp (DN) yếu kém, không đủ năng lực, tránh tình trạng rất nhiều DA chậm giao nhà, thậm chí không giao nhà đất cho khách hàng như thời gian qua. Ông Trung cho rằng những DN mới thành lập không có tài sản đảm bảo sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục NH bảo lãnh cho mình. Do đó, NHNN nên có cơ chế cho DN được bảo lãnh bằng hình thức