Can dien tu

Hướng dẫn hiệu chỉnh cân điện tử

Hiệu chỉnh cân điện tử là gì?

Hiệu chỉnh cân nghĩa là bạn chỉnh lại các thông số để cân điện tử hoạt động chính xác hơn vì thông thường sau 1 thời gian sử dụng do ma sát và điều kiện môi trường mà cân có hiện tượng sai số. Để giải quyết vấn đề này bạn cân hiệu chỉnh lại cân cho chính xác. Để có thể hiệu chỉnh được cân bạn nên đem cân đến công ty đã sản xuất ra chiếc cân đó để đội ngũ kỹ thuật có tay nghề hiệu chỉnh chính xác và đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, việc mang cân đến nơi sản xuất thường xa, mất thời gian, vì vậy ở bài viết này cân điện tử Đại Thành xin hướng dẫn các bạn cách tự hiệu chỉnh cân điện tử tại nhà.

Lưu ý: Trước khi chỉnh bạn cần hiểu rõ về chiếc cân mình đáng sử dụng đặc biệt là cần biết mức cân tối đa để chuẩn bị mức tải calibration và cần biết cân của hãng nào, model bao nhiêu để xác định được tài liệu hướng dẫn sử

 bước thực hiện:

Bước 1: Xác định khối lượng tối đa của chiếc cân đang hiệu chỉnh.

Mức cân max hay trọng lượng tối đa mà chiếc cân có thể thực hiện là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng và thường được các nhà sản xuất in nổi, in chìm hoặc dán lên các cạch của cân với ký hiệu thường là "Max" hoặc "Capacity".

Trường hợp 2: nếu chẳng may cân của bạn bị mờ chữ hay bị rách tem ghi cân tối đa thì bạn có thể xác định khối lượng này bằng cách dùng chân, tay hay bất cứ vật nặng nào đè lên cân và để ý số của cân đang nhảy, khi nào cân hiện thông báo Overload thì dừng lại, lúc này bạn để ý số cân đang hiển thị chính là mức cân tối đa mà chiếc cân điện tử này có thể cân.

Can dien tu


Môi trường sử dụng cân điện tử ?
- Lựa chọn các dòng cân phù hợp với môi trường sử dụng rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của cân sau này.
- Các môi trường nước, thủy sản, nơi có nhiều bụi, hóa chất ăn mòn nên lựa chọn các dòng cân được thiết kế bằng inox 304, mạch điên tử kín,…
- Các môi trường dễ cháy nổ, nhiễm từ tính cao nên lựa chọn các dòng cân có các tiêu chuẩn bảo vệ IP69, các cân này chỉ sử dụng pin tiểu, pin không sạc lại.

Bước 2:  Tìm vật thay thế cho quả cân chuẩn

Bạn có thể lấy 1 quả cân ở chiếc cân khác hoặc mua 1 vật bất kỳ nào có khối lượng chính xác để thay thế cho quả cân ở chiếc cân cần được hiệu chỉnh. Sau khi có vật đã xác định khối lượng chính xác, bạn hãy đặt lên mặt cân cần hiệu chỉnh.

Bước 3: Quá trính cài đặt cân.

- Trước khi cài đặt cho cân, cần đặt cân trên mặt một mặt phẳng, không gập ghềnh.

- Sử dụng sách hướng dẫn của hãng sản xuất hoặc tìm tài liệu user manual trên mạng để tìm cách vào thiết lập. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã đọc qua kỹ càng các bước hướng dẫn và có thể tự mình thao tác được. Tìm và nhấn vào phím CAL trên bàn phím của cân hoặc gạt các Switch để cân vào chế độ Calibration/hiệu chuẩn

- Quá trình calibration/hiệu chuẩn thường có 2 bước phổ biến

Quá trình lấy điểm Zero. Lúc này trên màn hình thường hiện là CAL 0 hoặc Unload. Lúc này không đặt tải nào lên bàn trình đặt tải lên bàn

Lúc này trên màn hình thường hiện Addload, On FS hoặc tự động nhấp nháy số kg cần đặt lên bàn cân
- Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp để xin được hỗ trợ hiệu chuẩn cho cân qua điện thoại từ xa.Bước 4: Thay thế tải cân.

Bạn để ý màn hình điện tử của cân, khi hiện chữ addload

có số kg nhấp nháy thì hãy đặt vật thay thế quả cân mà bạn đã chuẩn bị ở bước 1 lên bàn cân. Để quả cân mới này đến khi thấy màn hình điện tử hiện thông báo calend hoặc end là được, lúc này cân sẽ hiện đúng khối lượng.

Bước 5: Kiểm tra lại cân để hoàn tất quá trình hiệu chỉnh.

Bạn hãy tắt điện của chiếc cân sau khoảng 1 phút thì bật lại. đồng thời lấy quả cân ra khỏi bàn cân. Sau đó đặt lại quả cân lên bàn cân rồi cân lại xem có đúng khối lượng hay không. Bạn hãy

đi làm lại việc này khoảng 5 lần, nếu cân trả về cùng 1 khối lượng là bạn đã hiệu chỉnh thành công. Còn nếu không cho kết quả giống nhau thì bạn đã không thành công, lúc này tốt nhất là bạn nên mang cân ra cửa hàng hoặc công ty bán để đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm hiệu chỉnh cho bạn.

Hi vọng cách trên sẽ giúp bạn hiệu chỉnh được 1 chiếc cân điện tử chính xác.

Nên mua cân cơ học hay cân điện tử để theo dõi cân nặng?

  Bạn đang muốn có một cơ thể cân đối? Bạn đang trong quá trình giảm cân? Và bạn muốn theo dõi cân nặng của bạn cũng như người thân trong gia đình? Hoặc bạn cần một chiếc cân dùng trong phòng mạch, trường học?
Nhưng bạn lại đang phân vân không biết nên mua cân điện tử hay cơ học!
Nên mua cân cơ học hay cân điện tử để theo dõi cân nặng?
  Trong bài viết này mình xin chia sẻ đến bạn một vài điều giúp bạn giải quyết vấn đề trên:

Nên mua cân cơ học hay cân điện tử để theo dõi
cân nặng?

Loadcell1. Cân cơ học là gì? Ưu, nhược điểm của loại cân này.
Cân cơ học sức khỏe
  Hiểu một cách đơn giản cân cơ học là một loại cân sử dụng lò xo để xác định trọng lượng của vật cần cân và chắc chắn một điều là nó không dùng điện.
Ưu điểm:

    Thiết kế đơn giản, chắc chắn, độ bền cao.
    Khả năng chịu va đập tốt.
    Tính ổn định khi sử dụng cao.
    Rất dễ sử dụng, bạn chỉ việc đứng lên và chờ kim chỉ cân nặng ổn định là biết ngay kết

Bạn không phải lo lắng về đề thay pin cho cân.
    Giá cả nằm ở mức bình dân phù hợp với đại đa số mọi người.

Nhược điểm:

    Sai số lớn hơn so với cân điện tử, thông thường khoảng 0.5kg.
    Ít chức năng, ngoài việc giúp bạn biết được cân nặng thì nó chẳng thể làm gì khác.
    Trọng lượng của cân thường nặng hơn so với cân điện tử.

2. Cân điện tử là gì? Ưu, nhược điểm của loại cân này.
Cân điện tử sức khỏe
  Cân điện tử sử dụng các cảm biến để xác định cân nặng thay vì lò xo như cân cơ học và một điều chắc chắn rằng loại cân này cần phải có điện thì mới hoạt động được.
Ưu điểm:

    Sai số nhỏ hơn cân cơ học rất nhiều, thông thường chỉ khoảng 0.1kg.
    Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng của cân thấp. Một số chiếc cân có độ dày chỉ như một chiếc máy tính bảng nhìn giống như một món đồ trang trí hơn là một chiếc cân.
    Hiển thị kết quả bằng màn hình LCD nên rất dễ quan sát.
    Có nhiều mức giá thuộc các phân khúc khác nhau cho mọi người lựa chọn.
    Ngoài chức năng kiểm tra cân nặng loại cân điện tử này còn có rất nhiều chức năng khác như: tính chỉ số BMI; đo lượng nước, lượng mỡ trong cơ thể; ghi nhớ các số liệu, thông tin của bạn cũng như người thân; tính toán các số liệu này và hiển thị chúng dưới dạng biểu đồ nhằm giúp bạn theo dõi tình trạng